10 comments on “Trả lại hào khí Diên Hồng

 1. đồng ý hay ko thì quan điểm cá nhân của từng người
  nhưng bắt bỏ tù thì trở thành quan điểm “cá nhân” của 1 quốc gia mất rồi.
  ——–
  nhớ ngày xưa ba mẹ dạy, ai nói gì mà con ko đồng ý, thì cũng ko đc đánh ng ta.
  ôi
  ba mẹ

 2. Ngày xưa Ba Mẹ dạy, ai nói gì mà con không đồng ý, thì cũng không được đánh người ta. Nhưng người làm trong nhà có ý định lấy Ba hay Mẹ con khỏi nhà thì phải đuổi đi sớm.

  Ví dụ của RiO chỉ đúng khi Mỹ hay các nước khác nói Việt Nam. Nhưng người trong nước đã có ý định thì cần phải xem lại.

  Dân giàu nước mạnh. Chính vì dân nghèo nên nước không mạnh. Dân nghèo thì không thể đổ lỗi vào chính phủ. Con cái trong nhà lớn lên phải tự lực không thể dựa vào Cha Mẹ hoài được. Trách nhiệm của mỗi công dân là phải lo học, lo gầy dựng tương lai của chính mình.

  Chính phủ thì vẫn là chính phủ. Cha Mẹ thì vẫn là Cha Mẹ. Nhưng bản thân mình thì phải lo cho chính mình.

 3. tớ nghĩ sil hơi nhầm lẫn một chút. Thứ 1, chính phủ không phải cha mẹ. Chính quan niệm cp là cha mẹ nên giờ nhiều người mình mới khổ thế này, vì không dám phản biện những bất cập của cp (mà tại sao khi cha mẹ nói sai, con cái lại ko được góp ý vậy?). Nếu có cái gì được coi là cha mẹ thì đấy là tổ quốc, không phải CP. chẳng phải cp họ luôn nhận là đầy tớ của nhân dân đấy sao. Thứ 2, dân nghèo thì không thể đổ lỗi vào CP? thế thì đổ tại ai, khi họ là ngừời đưa ra luật chơi, và chúng ta là những người chơi. Luật chơi không công bằng, muốn chơi thì ai cũng lách luật. Nhiệm vụ của CP là duy trì xã hội bằng trật tự và pháp luật, làm thế nào để tạo điều kiện cho người dân làm giàu chính đáng (chứ không phải như Sil nói, chính vì cái mỗi người đều tự lực nhưng không đếm xỉa gì đến pháp luật nên mới có chuyện tham nhũng, hối lộ, buôn ma tuý, bảo kê, ăn chặn, lạm quyền….vì ai cũng muốn làm giàu theo cách của mình), nhiệm vụ của chúng ta là tuân thủ pháp luật và phản biện để xây dựng xã hội ngày càng tiến bộ. Đây là một tiến trình hợp lý và văn minh, không nên phân biệt ‘trong nước’ , ‘ngoài nước’.

 4. Em nghi trong vụ này có gì gì đó …
  Không rõ phe nào chơi phe nào , và có mấy phe ở đây ….

 5. @ Dhiben: chính trị thì ko có phe nào tốt, phe nào xấu, tất cả đều vì lợi ích của mình mà thôi.

  @a Sil: em chỉ đồng ý với anh 1 phần về việc dân nghèo ko thể đổ cho CP. Nhưng nông dân ko đc cập nhật thông tin, để lái buôn ép giá là vì ai? Tham nhũng là vì ai? Học trò nghèo ko đủ tiền nộp học phí đi học là vì ai? Cải cách hành tụi em lên xuống, đẻ ra 1 thế hệ học trò méo mó về kiến thức, …?

  Tất nhiên, em đồng ý với anh, mà cũng ko đồng ý, vì đó là chuyện tại cả đôi bên. Nhưng em nghĩ trách nhiệm nghiêng về CP nhiều hơn. Lãnh đạo là j? Lãnh đạo ko làm nhân dân sướng đc thì nói do dân…Thế thì vote lãnh đạo lên làm j?

 6. em dong y voi’ y’ kien’ cua? Hoa Huong Duong trong bai` viet’
  Noi’ gi` thi` noi’ tham nhung la quoc nan cua? vietnam nhung co vi the thi em cung ko muon da nguyen da dang? dau a.
  nhu cai kieu suot ngay bieu tinh , no sung thi` hay lam’ ha
  chinh phu la chinh phu , dang la dang , dan la dan
  dung do loi tai ai ma cung dung chi nhin mat tieu cuc cau xa hoi , nen van hoa cau viet nam thich hop voi mo hinh XHCN hon
  Tien tren doi ko phai tat ca?
  noi gi thi noi em ghet ong luat su nay`

 7. Cái tát của Lê Công Định
  Đông La ( 6/25/2009 3:01:16 PM )
  Tôi cho rằng, thế giới hiện tại hiện không còn tính đối kháng về ý thức hệ chính trị nữa, có chăng chỉ còn chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo cực đoan, vì thế mới có chuyện Trung Quốc một nước hai chế độ, mới có việc Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam và Chủ tịch, Thủ tướng VN thăm Mỹ; mới có việc nhạc sĩ chống cộng Phạm Duy được chào đón khi trở lại VN và Phó TT chế độ cũ Nguyễn Cao Kỳ cũng là khách mời trong cuộc gặp gỡ của thủ tuớng VN với Việt kiều ở Dinh Độc lập. Như vậy, những kẻ thù thực sự đã trở thành bè bạn, thật tiếc là còn một ít người VN bởi tham vọng không đạt, bởi hãnh tiến, kiêu ngạo, bất đắc chí; hoặc những người tự giam mình trong tù ngục của sự mặc cảm thất bại, tính thù vặt tiểu nông… lại tự biến mình thành kẻ thù. Nếu là những người thực sự có trí tuệ, có lương tri, muốn đất nước phát triển thì không ai lại có những hành động chống đối một cách ấu trĩ và ảo tưởng. Nước ta, với một lịch sử bị xâm lược có quá nhiều thế lực xâu xé, nên đã hình thành nhiều sự đối kháng về ý thức, về quyền lợi, về tình cảm và về văn hóa… tất nhiên sẽ xuất hiện người này người nọ, băng này nhóm nọ chống đối chế độ. Nhưng với thực trạng nhân cách và tài năng của những vị “lãnh tụ” “phong trào dân chủ” và những “chiến sĩ” như những “hồng vệ binh dân chủ” thì giả sử có đảng đại diện cho lực lượng này, tôi đoán chắc sẽ không phải những đảng đối lập để thúc đẩy sự phát triển (theo Mác, các mặt đối lập là thuộc tính của vật chất, là nguyên nhân của sự vận động và nguyên lý của sự phát triển) mà là những đảng đối kháng, lập ra để giành giật quyền lợi và tiêu diệt nhau, chỉ làm nước mình loạn mà thôi. Là một người bình thường, không ai không thích dân chủ, tự do, những giá trị vĩnh cửu của loài người. Nhưng một số người coi nó như một mặt hàng với những khuôn mẫu cứng nhắc nào đó, có thể xuất khẩu từ nước này sang nước khác, thì là một sự ảo tưởng ngu dốt và phi thực tế.
  Những ngày này, không chỉ trong nước mà trên cả thế giới có rất nhiều ý kiến đối nghịch về chuyện LS Lê Công Định bị bắt. Một số người không cần biết thực hư ra sao đã mau mắn lên tiếng bảo vệ Định và cho việc này như một chứng cớ chứng tỏ sự đàn áp dân chủ của chế độ. Nhưng rồi họ chưng hửng vì một Lê Công Định họ tự thêu dệt trong mơ với tài năng xuất chúng, với “chính nghĩa” rạng ngời, với “lý tưởng” cao đẹp, tưởng sẽ kiên trung bất khuất như một chiến sĩ cách mạng thứ thiệt, lại hiện nguyên hình là một cậu ấm học trò yếu đuối chưa vấn đã khai, đã nhận tội và xin được khoan hồng!
  Đông A (không phải tôi – Đông La) trong bài “Sao vụt tắt” trên http://donga01.blogspot.com/ đã viết: “Cái gọi là ngôi sao vừa chợt lóe sáng đã vụt tắt. Thật khó ai có thể tin rằng chỉ mới vài ngày thôi, Lê Công Định đã nhanh chóng nhận tội … trong đó có cả bút tích nhận tội cũng như băng video quay cảnh Lê Công Định đọc tờ khai nhận tội. …Tôi không biết ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào nhỉ? Phản ứng sao Lê Công Định nhận tội nhanh thế, không để họ có thời gian hoạch định sách lược tiếp theo sao? Phải công nhận rằng cơ quan an ninh của Việt Nam rất khá trong vụ này, giải quyết vụ việc rất nhanh, và rất đúng phương châm mà tô thích dùngi “dùng thông tin khống chế thông tin” trong truyền thông. Tôi nghĩ về các fans của Lê Công Định. Họ sẽ ra sao? Những ai từng nói rằng tôi không nghĩ Lê Công Định hoạt động lật đổ chính quyền, chỉ bày tỏ quan điểm cá nhân, ngày mai sẽ ra sao khi thần tượng cũng như niềm tin của họ nhanh chóng sụp đổ? Tôi luôn ngạc nhiên tại sao có người lại dễ dàng đặt niềm tin của mình vào một cá nhân khác, người mà chính mình còn chưa rõ, hơn là tin tưởng vào tri thức và trí tuệ của chính bản thân mình”.
  Lê Diễn Đức, Warsaw, trên Talawas Blog 19/06, viết:”Tôi vừa viết bài thơ tặng Lê Công Định trên Talawas mới chỉ cách đây hai tiếng đồng hồ. Vừa đi về, lướt trên mạng, đọc ít dòng thấy bán tin bán nghi, liền ngó vào Vietnamnet, thì đúng vậy. Lê Công Định đã thú nhận tội và xin khoan hồng! Lê Công Định đã khiếp nhược quá nhanh, ngoài trí tưởng tượng của bao nhiêu người… Đây là cái tát mạnh vào tất cả những ai đã đứng bên cạnh và lên tiếng bảo vệ Lê Công Định”.
  Lâu nay tôi thấy hai chữ “dân chủ” vô cùng cao đẹp luôn bị không ít người lạm dụng, lợi dụng để chống đối, vì họ không chỉ phê phán cái sai cái xấu của xã hội mà là tất cả, kể cả không ngại việc đổi trắng thay đen. Cả cái cụm từ “bất đồng chính kiến”, một khái niệm đẹp của xã hội dân chủ, cũng bị hiểu sai khi người ta luôn gán cho những thế lực chống đối. Một xã hội không thể không có bất đồng chính kiến, vì những người lãnh đạo chỉ là một nhóm người, không thể cái gì họ cũng đúng, nên thể hiện bất đồng chính kiến, thể hiện sự phản biện chân chính là một điều bình thường và tối cần thiết cho sự phát triển. Theo tôi tất cả những bài thảo luận, đóng góp, kể cả sự phê phán trên cơ sở phân tích khoa học và tinh thần xây dựng… đều có thể xếp vào loại “bất đồng chính kiến”. Và như vậy, từ những vị lão thành cách mạng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu TT Võ Văn Kiệt…đến các vị đại trí thức như GS toán học Hoàng Tụy, GS toán học Nguyễn Ngọc Trân, Nhà văn Nguyễn Trung v.v… đều là những người có những bài biết có những ý “bất đồng chính kiến”. Riêng tôi, với một loạt bài về văn học, triết học, giáo dục, đặc biệt là bài phản biện những ý kiến đối thoại trực tuyến của TT NTD, tôi cũng không ngần ngại tự cho mình là đã có những bài viết mang tinh thần “bất đồng chính kiến”.
  Còn mọi hành động nhân danh đấu tranh cho những điều tốt đẹp mà không khách quan và khoa học, luôn có cái nhìn biến trắng thành đen, bóp méo, xuyên tạc không thể là “bất đồng chính kiến” được, mà chính là sự đối kháng, và tệ hơn, chỉ là sự quấy rối! Họ tự biến mình thành kẻ thù, bởi chỉ có kẻ thù mới không phân biệt trắng đen, tốt xấu, thiện ác mà thôi! Vậy một chế độ hợp hiến, chính danh, được công nhận trên toàn thế giới có những hành động chuyên chính để bảo vệ mình là một việc tất nhiên.
  Theo tôi, việc Lê Công Định nhanh chóng nhận tội và xin được khoan hồng không phải do “khiếp nhược” mà chứng tỏ Định là một người khôn ngoan, một luật sư giỏi, với những chứng cớ phạm tội không thể chối cãi, thì trước những cái xấu, Định đã khôn ngoan chọn cái xấu ít nhất. Tôi đã nói với một người bạn thân của Định là “Thằng Định này thật quá ngu khi có những ảo tưởng, nó mắc bệnh vĩ cuồng rồi, không có “thế” và “lực” sao làm “cách mạng”? Làm sao mà “nước lã lại vã lên hồ được”?! Sự việc vỡ lở thì chỉ nó thiệt, còn mấy người ở nước ngoài thì vẫn bình chân như vại. Đang công danh sự nghiệp tiến vù vù, vợ hoa hậu, hy sinh tất cả những điều quý giá ấy để đổi lấy cái gì? Để lấy cái danh hão do một số người cùng cánh tô vẽ chăng? Để lấy việc được làm ngọn cờ cho sự quấy rối ư? Dù tổ chức này nọ, nghị sĩ này nọ, trang web này nọ thi nhau phản đối; rồi “Đảng” này “phái” nọ thi nhau được thành lập, thì Tổng thống Mỹ vẫn đón tiếp Chủ tịch và Thủ tướng VN tại Nhà trắng; các nước trên toàn thế giới vẫn đón tiếp họ bằng nghi thức Nguyên thủ Quốc gia.

  Nhưng ta cũng phải hiểu rằng, giải quyết những bài toán xã hội không đơn giản như làm những phép tính số học, nhất là nước ta là một nước nhỏ, yếu và sự làm chủ về khoa học công nghệ gần như chưa có gì. Ngoài những yếu tố trên làm suy yếu đất nước, phải tự thấy rằng sự yếu kém của mỗi công dân chúng ta cũng có góp phần vào đó. Ngay những nước hùng mạnh, giàu có, tiên tiến mà xã hội họ cũng có toàn bích đâu. Tôi rất thích câu của ông Pete Peterson, cựu Đại sứ Mỹ tại VN trả lời phỏng vấn của BBC, trên trang web đài BBC:
  “BBC: Trong Quốc hội Mỹ, có những dân biểu như nghị sĩ Chris Smith có quan điểm phê phán hồ sơ nhân quyền của Việt Nam. Liệu việc vận động thuyết phục những người hồ nghi này sẽ ra sao?
  Pete Peterson Không có nước nào là hoàn hảo về nhân quyền. Tôi chưa thấy có nước nào được vậy. Chúng ta cần xem xét tiến bộ của Việt Nam trong 10, 20 năm qua, và như thế, ta thấy có tiến bộ quan trọng về nhân quyền, tôn giáo và quyền cá nhân. Tôi nghĩ điều cần làm là đo lường sự tiến bộ của một quốc gia từ năm nay sang năm khác, chứ không phải so sánh họ với một thang điểm lý tưởng, vì không có sự hoàn hảo trong vấn đề nhân quyền…”
  Một cái nhìn thật khách quan và khoa học.
  TPHCM 25-6-2009

 8. Đọc blog bạn đã lâu, hôm nay mới thấy bài này. Chân thành cảm ơn bạn về việc đã đăng lại bài viết này của LS Lê Công Định, người bạn mà tôi rất kính trọng và yêu mến.

  Rất quí mến,
  Dr Nikonian

 9. NHIN SU VAT, SU VIEC MOT CACH TIEU CUC HAY TICH CUC? DO LA MOT CAU HOI LON. TUY NHIEN THEO MINH NEN NHIN SU VAT, SU VIEC THEO CACH CHAN THUC. SU THUC LA DIEU CHUNG TA NHIN THAY, NGHE THAY . QUA THUC RAT TE

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s