6 comments on “Gerald Gorridge: ‘Truyện tranh VN chưa hấp dẫn’

 1. thanks bác Gerald Gorridge!!!
  Quả là lời nhận xét khách quan và lời góp ý sâu sắc

 2. Em hiểu vấn đề này một chút
  Căn bản là do lối suy nghĩ “sáng tạo” đồng nghĩa với tự do, phiêu lưu, có tài là có tất cả của người Việt. Mà họ chưa nghĩ rằng cái gì cũng cần có phương pháp
  Với các họa sĩ trẻ, thì em cho rằng mọi người đã nghĩ đến điều đó rồi, nhưng chưa có điều kiện học tập, chưa ý thức đc sự quan trọng của phương pháp,v.v…

 3. tự dưng lúc nãy mất hứng, chả biết viết tiếp thế nào
  giờ viết tiếp
  em nghĩ, thật ra lí do chưa có điều kiện học tập: vừa đúng mà vừa sai. Chưa có thì chưa có thật, nhưng nếu thực sự khao khát học thì vẫn sẽ làm đc (tất nhiên, lí thuyết là thế. Và em cũng ko đủ tư cách chê là họa sĩ VN ko khao khát :D)

  nhân tiện, e làm xong wordpress của em rồi. Anh ghé phát chơi
  http://riolinvn.wordpress.com

 4. anh thì nghĩ là TT của chúng ta chưa phát triển nếu xét trên khía cạnh họa sĩ, thì là do chúng ta chưa đủ độ chín về tư duy, nghĩa là các tác giả TT hiện nay mới vẽ để thỏa mãn niềm đam mê là chính, chứ chưa thực sự có một nền tảng kiến thức cũng như tư duy đủ sâu để tạo ra một kịch bản thật sự cuốn hút. Nếu chỉ đuổi theo việc vẽ và luyện vẽ không thôi thì sẽ chỉ nắm bắt được hình dáng bên ngoài của sự vật mà không hiểu được bản chất của việc sáng tạo. Ngay cả khi hợp tác với một nhà văn hay tác giả kịch bản thì vốn sống và tư duy của người họa sỹ cũng rất quan trọng. Các tác giả truyện tranh trẻ của VN (và phần lớn các TGTT thời kì trước, anh nghĩ thế) không tìm hiểu/am hiểu về các xu hướng mỹ học, lý thuyết nghệ thuật để làm giàu thêm tư duy sáng tạo. Ta hay rơi vào xu hướng học ngọn, đi tăt đón đầu, xây nhà từ nóc mà đôi khi quên mất là cần một nền móng vững chắc thì mới có một tác phẩm giá trị.

 5. Uhm. Hiện nay ở VN ngay cả những người yêu thích truyện tranh khi đánh giá truyện của người khác (hoạ sĩ VN) thì ngay câu đầu tiên là nói về nét vẽ. Họ đánh giá cao hình thức hơn nội dung hay có thể độc giả cho rằng “muốn sác tác truyện tranh thì đầu tiên vẽ phải ra hồn đã”?
  Hi vọng lời nhận xét của Gerald Gorridge sớm đến được với đông đảo hoạ sĩ trẻ và người yêu thích truyện tranh VN (thông qua GF chẳng hạn ^^) để có quan niệm sáng tác đúng đắn hơn.
  Nói đi cũng phải nói lại, truyện tranh VN đang còn quá non trẻ, lớp hoạ sĩ mới toàn 8X, 9X dĩ nhiên chưa thể nhìn nhận cuộc sống 1 cách sâu sắc chứ nói gì đến việc thể hiện cuộc sống một cách “mềm mại” và chân thực đc.
  Hi vọng sẽ có sự chuyển biên lớn trong 5, 10 năm nữa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s